Đội hình 4-5-1 trong bóng đá là gì và các điều cần biết

Đội hình ra sân quyết định đến lối chơi của đội bóng. Sơ đồ đội hình 4-5-1 cũng rất hay được các HLV áp dụng, vậy đặc điểm của đội hình này là gì? Đội hình 4-5-1 trong bóng đá là một sơ đồ chiến thuật rất hay được các HLV áp dụng khi gặp các đối thủ trên cơ. Được xem là đội hình nghiêng về phòng thủ, tuy nhiên đối với bóng đá hiện đại nhiều chuyên gia lại không đánh giá cao đội hình này. Cùng KTO tìm hiểu những đặc điểm và cách vận hành của đội hình này như thế nào, ưu điểm khuyết điểm ra sao. Và tại sao đây được xem là đội hình dành cho đội “yếu thế” ngay trong những thông tin trong bài viết sau. 

Đội hình 4-5-1 trong bóng đá là gì?

Đội hình 4-5-1 là sơ đồ chiến thuật về vị trí của các cầu thủ trên sân, với 4 cầu thủ giữ vị trí hậu vệ, 5 tiền vệ tuyến giữa, và chỉ 1 cầu thủ trung phong chuyên tấn công và ghi bàn. Nhìn qua thì đây là một đội hình chuyên phòng ngự, mắt xích quan trọng nhất là tuyến giữa sẽ giữa vai trò điều tiết và duy trì hiệu quả của đội hình.

Cách sắp xếp này thường được các HLV áp dụng khi gặp những đội bóng mạnh hơn, với mục đích ưu tiên là bảo vệ được lưới nhà, và tìm kiếm cơ hội ghi bàn nếu có. Đây là cách chơi của đội “yếu thế”, là đại diện của lối chơi phòng ngự tấn công.

Thực tế, đây là sơ đồ chiến thuật có thể nói phù hợp nhất với các đội cửa dưới, khi không thể cân về kỹ thuật cũng như chiến thuật với đối thủ. Hoặc cũng có những HLV áp dụng cách chơi này để bảo toàn lực lượng, kiểm soát thế trận và áp đặt cách chơi lên đối thủ trong các trận đấu không quá cần đến cách biệt tỷ số. 

Đội hình 4-5-1 chuyên về phòng thủ

Cách vận hành sơ đồ đội hình 4-5-1 trong bóng đá

Cách vận hành sơ đồ đội hình 4-5-1 sẽ đặt mục tiêu giữ sạch lưới nhà lên hàng đầu, loại bỏ những nguy hiểm từ ngay khu vực giữa sân. Và chỉ tìm kiếm cơ hội ghi bàn khi chớp được thời cơ, chứ không dồn ép đối thủ. 

Cách vận hành cụ thể của đội hình này như sau

Hàng công

Chỉ cài cắm duy nhất một trung phong là người chơi cao nhất trong đội hình, nhưng cũng không dâng quá sâu trong phần sân đội bạn. Thường chỉ quá nửa sân một đoạn để kịp thời đón đường chuyền từ đồng đội hoặc hỗ trợ tuyến giữa. 

Tiền đạo cắm này phải là người có khả năng bức tốc, nắm thời cơ chớp nhoáng, để chuyển cơ hội hiếm hoi đó thành bàn thắng. Thường sẽ chọn những cầu thủ có kỹ thuật tốt, nhanh và dứt điểm gọn gàng thêm một chút tinh quái. 

Tuyến giữa

Tuyến giữa sẽ có 5 tiền vệ, với 3 tiền vệ trung tâm (trong đó có một tiền vệ cắm) và 2 tiền vệ cánh. Đây là cầu nối giữa hàng thủ và hàng công, cũng là mắt xích quan trọng nhất trong sơ đồ 4-5-1. 

Ba tiền vệ trung tâm phải có khả năng kết nối các cầu thủ, và điều phối bóng tốt. Đặc biệt phải có nhãn quan chiến thuật tốt, là khu vực phát động tấn công chủ yếu với những đường chuyền dài vượt tuyến chuẩn. Hai tiền vệ cánh phải tích cực bám biên để loại bỏ tất cả khoảng trống trên sân, và hỗ trợ tấn công khi cần thiết. 

Nhưng quan trọng nhất của tuyến giữa chính là lá chắn đầu tiên, loại bỏ tất cả những chướng ngại để đảm bảo an toàn hoặc ít nhất là giảm áp lực cho hàng thủ. Mục tiêu vẫn là hạn chế tối đa sự hoạt động của đối phương trên nửa sân nhà.

Hàng thủ

Hàng thủ với bốn cầu thủ chia làm: hai trung vệ trung tâm và hai hậu vệ cánh. Là lá chắn trực tiếp trước khi đội bạn có cơ hội đối mặt với thủ môn. Nhiệm vụ quan trọng nhất cũng là cắt đường tấn công của đội bạn, giảm áp lực cho người gác đền. Trong đó: 

 • Hai trung vệ trung tâm sẽ có một trung vệ cắm, một trung vệ chuyên chạy chỗ kết nối với tiền vệ trung tâm.
 • Hai hậu vệ cánh: chơi thấp nhất trong đội hình, bám biên hỗ trợ thủ môn và cả chạy chỗ chiến thuật khi đồng đội tuyến trên phát động tấn công. 

Điểm mạnh khi sử dụng chiến thuật đội hình 4-5-1

Như đã phân tích về cách vận hành của đội hình 4-5-1, đây chính là đội hình tiêu biểu của lối chơi phòng thủ. Với ưu điểm:

 • Là tường thành vững chắc với biển người dày đặc trên 1/2 sân nhà, gây khó khăn rất lớn để đối thủ có cơ hội xuyên thủng. 
 • Giảm áp lực cực kỳ lớn cho hàng thủ và thủ môn.
 • Không tạo gánh nặng ghi bàn cho tiền đạo, nên trung phong cắm thường có tâm lý thoải mái và chơi thăng hoa hơn. 
 • Đội hình này cũng rất linh hoạt nếu chớp được thời cơ thì khả năng thành bàn rất cao, vì đối thủ thường bị mất cảnh giác với lối chơi này. 
Chiến thuật này không đặt nặng vấn đề ghi bàn

Nhược điểm khi sử dụng sơ đồ đội hình 4-5-1

Nhược điểm của sơ đồ 4-5-1 cũng khá nhiều

 • Hàng công quá mỏng, nên việc các cầu thủ tuyến trên hỗ trợ tấn công chiến thuật gần như là không có. 
 • Cơ hội làm bàn từ các pha phản công cũng không cao. 
 • Tạo cho đối phương cơ hội dồn ép buộc tuyến giữa phải rất căng sức. Và khi bị dẫn trước tuyến giữa càng không dám dâng cao. 
 • Khá gây “ức chế” cho người xem vì không có những pha bóng tấn công dồn dập, kỹ thuật điêu luyện và tranh cướp gay cấn trước khung thành. Vì hầu hết bóng bị phá lên ngay tuyến giữa. 
Chiến thuật 4-5-1 cần tuyến giữa căng sức

Lời Kết 

Giờ anh em đã biết đội hình 4-5-1 trong bóng đá là gì rồi đúng không? Sơ đồ 4-5-1 cũng là sơ đồ mà tuyển Việt Nam đã sử dụng rất nhiều lần trong các giải đấu gần đây với các đội bóng lớn, và đã có nhiều thành công với đội hình này. 

Tuy không được quá nhiều các ông lớn ưa chuộng nhưng nó phù hợp hơn với những đội “yếu thế”. Nên chắc chắn 4-5-1 sẽ còn xuất hiện nhiều nữa trong các trận đấu. Và cũng còn rất nhiều thông tin hay tại KTO, anh em nhớ cập nhật mỗi ngày nhé.

Bài liên quan: Tiki Taka là gì? Các điều cần biết về Tiki Taka mới nhất

One thought on “ Đội hình 4-5-1 trong bóng đá là gì và các điều cần biết

 1. Pingback: Đội hình 4-4-1-1 trong bóng đá? Những kiến thức cần biết

Comments are closed.